11 cách tăng trí thông minh cho trẻ.

Thứ năm, 03/02/2018

Có lẽ bạn đã biết các yếu tố như di truyền học, dinh dưỡng tốt, bảo vệ trẻ khỏi độc tố, bảo vệ trẻ khỏi độc tố, dành nhiều thời gian vui chơi, làm việc với trẻ con để trẻ có thể giúp nuôi dưỡng trí thông minh cho con bạn. Nhưng bạn còn có thể làm gì nữa để chủ động tăng chỉ số IQ cho trẻ ? Sau đây, MI sẽ đưa ra 11 cách giúp bạn có thể tăng trí thông minh cho bé. 

1. Bài học về âm nhạc

Nghiên cứu cho thấy các bài học âm nhạc giúp trẻ em thông minh hơn. Trẻ em tiếp xúc với âm nhạc thể hiện sự gia tăng lớn hơn về chỉ số IQ toàn diện. Điều này được khái quát qua các bài kiểm tra IQ, điểm số và một thước đo tiêu chuẩn về thành tích học tập.

Trong thực tế, đào tạo âm nhạc giúp cho sự phát triển trí não của tất cả mọi người. Một cơ quan nghiên cứu tìm thấy rằng đào tạo âm nhạc mang lại cho sinh viên lợi thế học tập trong lớp học. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy đào tạo âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho người già bằng cách bù đắp một số ảnh hưởng xấu của quá trình lão hóa.

2.  Tập thể dục, vận động.

Trong một nghiên cứu năm 2007 về con người, các nhà nghiên cứu ở Đức đã phát hiện ra rằng mọi người học từ vựng nhanh hơn 20% sau khi tập thể dục so với trước khi tập thể dục. Quá trình tập thể dục trong 3 tháng làm tăng lưu lượng máu đến phần não tập trung vào trí nhớ và học tập thêm 30%.

Một tác giả đã đưa một nhóm tình nguyện viên vào chế độ tập thể dục trong 3 tháng. Sau khi chụp ảnh bộ não của họ, tác giả nhận thấy khối lượng mao mạch trong vùng nhớ của đồi hải mã tăng 30%. Đây là một sự thay đổi thật sự đáng chú ý.

3.  Đọc sách với trẻ.

Một tác giả đã đưa một nhóm tình nguyện viên vào chế độ tập thể dục trong 3 tháng. Sau khi chụp ảnh bộ não của họ, tác giả nhận thấy khối lượng mao mạch trong vùng nhớ của đồi hải mã tăng 30%. Đây là một sự thay đổi thật sự đáng chú ý.

4.   Thiếu ngủ làm giảm sút tinh thần của trẻ.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói: Thiếu một giờ ngủ sẽ biến não của học sinh lớp 6 thành não của học sinh lớp 4. Thật vậy, giấc ngủ rất quan trọng đối với phát triển trí não cũng như toàn cơ thể của trẻ.

5. Chỉ số IQ sẽ không có giá trị nhiều nếu không tự kỷ luật.

Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là quan trọng nhất đối với thành công cá nhân. Học sinh có sức mạnh ý chí cao nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong các lớp học và được nhận vào các trường chọn lọc hơn. Họ vắng mặt ít hơn và dành ít thời gian để xem tivi. Thay vào đó, họ dành nhiều giờ hơn cho bài tập về nhà. Các thanh thiếu niên tự kỷ luật cao sẽ vượt trội hơn trên mọi thành tích học tập.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng rằng: Tự kỷ luật đem đến kết quả học tập tốt hơn chỉ số IQ. Tự giác cũng dự đoán học sinh nào sẽ cải thiện điểm số trong suốt năm học. Trong khi chỉ số IQ thì không. Tự kỷ luật có ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả học tập so với tài năng trí tuệ.

6. Học tập là một quá trình hoạt đông.

Bộ não của chúng ta phát triển để học bằng cách làm mọi thứ, không phải bằng cách nghe về chúng. Có một quy tắc họi là “hai phần ba”. Nếu bạn muốn nói hay ghi nhớ một đoạn văn, tốt hơn là dành 30% thời gian để đọc nó. 70% thời gian khác của bạn dùng để tự kiểm tra kiến thức đó.

7. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Nhìn chung, sẽ tốt hơn nếu trẻ em ăn uống lành mạnh mọi lúc. Nghiên cứu cho thấy việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng sẽ tạo ra sự khác biệt ở trẻ em trong lớp học.

Bữa ăn sáng rất quan trọng cho một ngày năng động. Các loại thực phẩm giàu carbonhydrate, chất xơ như bột yến mạch là tốt nhất. Caffeine và glucose có tác dụng có lợi đối với hiệu suất nhận thức. Vì những chất này liên quan đến khả năng chú ý và quá trình ghi nhớ. Kết quả cho thấy rằng kết hợp caffeine và glucose có thể làm tăng hiệu quả của mức độ tập trung chú ý.

8. Những đứa trẻ hạnh phúc.

Những đứa trẻ hạnh phúc hơn có nhiều khả năng trở thành người thành công. Trung bình, những người hạnh phúc thành công hơn những người không hạnh phúc ở cả công việc và tình yêu. Họ nhận được đánh giá hiệu suất công việc tốt hơn, có công việc tốt và kiếm được mức lương cao hơn. Khi đã kết hôn, họ hài lòng hơn với cuộc sống hôn nhân của mình.

Bước đầu tiên trong việc tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn là cha mẹ của chúng phải hạnh phúc.

9.  Khen ngợi nỗ lực.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những lời khen ngợi nhất định thật sự phản tác dụng.

Việc khen ngợi chỉ số IQ hoặc trí thông minh của trẻ có thể gửi thông điệp rằng trí thông minh là một món quà tự nhiên. Vì vậy, nó nằm ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Thay vào đó, tốt hơn là các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng làm việc chăm chỉ luôn cần thiết cho thành tích.

Nếu bạn muốn khen ngợi, hãy khen ngợi quá trình nỗ lực của bé. Trẻ em được ca ngợi một cách xa hoa vì thành tích cao trong quá khứ có thể bị ảnh hưởng thậm chí nhiều hơn những đứa trẻ thường làm kém hơn.

10. Sống cùng những đứa trẻ thông minh.

Di truyền học của bạn và vợ/chồng có ảnh hưởng rất lớn đến con bạn. Xét về khả năng trí tuệ và những khía cạnh nhất định của tính cách, những đứa trẻ có khả năng học khá giống với cha mẹ chúng. Tuy nhiên, việc sống, chơi cùng các bạn thông minh đồng trang lứa sẽ tăng trí thông minh cho trẻ.

Sống trong một khu phố tốt, học các trường học tốt và đảm bảo con bạn đi chơi với những đứa trẻ thông minh có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Cách dễ dàng nhất cho một sinh viên đại học cải thiện điểm trung bình của họ? Câu trả lời là chọn một người bạn học cùng thông minh.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những học sinh có điểm trung bình thấp bắt đầu học với những học sinh đạt điểm cao hơn thì điểm trung bình của chúng sẽ tăng lên. Theo các nhà nghiên cứu, những sinh viên này dường như đã lây nhiễm cho nhau những thói quen học tập tốt và xấu. Vì vậy, học cùng một người bạn cùng phòng có điểm trung bình cao sẽ kéo điểm trung bình của con bạn lên. 

11. Tin vào khả năng của chúng.

Việc bạn tin rằng con mình thông minh hơn mức trung bình sẽ tạo nên sự khác biệt.

Trên đây là 11 cách có thể giúp con của bạn tăng trí thông minh. Hãy áp dụng chúng và bạn sẽ thu được kết quả bất ngờ ở khả năng của con mình.