Học thuyết về đa trí tuệ về trí thông minh giao tiếp xã hội

Thứ năm, 03/02/2018

Trí thông minh giao tiếp xã hội là năng lực hiểu, cảm thông và làm việc được với người khác. Một cá nhân có trí thông minh giao tiếp có thể rất giàu lòng trắc ẩn và có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội, hoặc là người có sức lôi cuốn với tập thể, có khả năng thấu hiểu người khác và từ đó nhìn ra viễn cảnh của thế giới bên ngoài bằng chính cặp mắt của những người bên trong. Trong thực tế, họ thường rất tuyệt vời trong vai trò của người hoà giải, kết nối, hoặc trên tư cách của một thầy giáo, một nhà tư vấn tâm lý.

1. Đặc điểm của những người có trí thông minh giao tiếp xã hội

– Dường như bạn có thể thân thiết với người lạ ngay

– Bạn dễ dàng kết bạn ở trường

– Bạn bè thường nhờ bạn giải quyết những cuộc tranh cãi

– Bạn là người chỉ huy trong những câu lạc bộ hoặc các nhóm khác

– Bạn luôn biết những sự kiện xã hội đang diễn ra xung quanh( như mối hận thù, những câu chuyện thêu dệt hoặc những tin đồn khác)

– Bạn thường xuyên có khả năng đọc được suy nghĩ của một người bạn hoặc người thân ngay khi người này bước vào phòng.

– Bạn thường cảm thấy thương xót và quan tâm đến một ai đó hoặc một nhóm người nào đó và muốn giúp đỡ họ bằng hành động cụ thể.

 

2. 25 cách phát  triển trí thông minh giao tiếp xã hội.

– Mua một quyển sổ nhỏ, điền vào đó tên các mối giao tiếp trong công việc, bạn bè, người quen, họ hàng và hãy luôn giữ liên lạc với họ

– Mỗi ngày( hoặc mỗi tuần) quyết định gặp một người bạn mới.

– Tham gia vào một nhóm tình nguyện hay nhóm cứu trợ( như câu lạc bộ rotary, Hoà bình xanh, Chữ thập đỏ).

– Dùng 15 phút mỗi ngày thực hành cách nghe chủ động với vợ/chồng hoặc bạn thân của bạn.

– Tổ chức một bữa tiệc và mời ít nhất 3 người bạn mới. Thường xuyên tham gia vào các buổi tâm lý liệu pháp theo nhóm hoặc gia đình.

– Giữ vai trò lãnh đạo trong một nhóm hoặc trong cộng đồng mà bạn quan tâm.

– Bắt đầu mô hình chung sức của chính bạn.

– Đăng ký một khoá học về những kỹ năng giao tiếp xã hội. Cộng tác với một hay nhiều người có mối quan tâm chung( may chăn, viết báo, làm vườn,…).

– Thường xuyên có những buổi họp gia đình

– Giữ liên lạc với người khác qua Internet.

– Tổ chức một buổi đóng góp ý kiến ở nơi làm việc của bạn

– Học nghệ thuật giao tiếp xã hội qua các sách dạy giao tiếp và thảo luận về các tài liệu đó với một người giao tiếp giỏi. Khởi xướng cuộc nói chuyện với mọi người ở nơi công cộng( hiệu sách, siêu thị, khu vực đón khách hàng không,…) Bắt đầu trao đổi thư từ với bạn bè trong nước hoặc quốc tế.

– Tham gia những cuộc họp mặt ở gia đình, ở trường học, công sở.

– Tham gia những trò chơi hợp tác ngoài trời cùng với gia đình và bạn bè

– Làm quen với những người thuộc nền văn hoá chúng ta( người Mỹ bản địa, người Nhật, người Mỹ La Tinh,…) và tích hợp những đặc điểm tốt nhất trong phong cách sống hoà đồng của họ vào cuộc sống của bạn.

– Tham gia vào một nhóm cho phép bạn gặp gỡ những người bạn mới( câu lạc bộ độc thân, tổ chức đi bộ đường dài, nhóm học tập,…)

– Xung phong dạy, làm gia sư hoặc hướng dẫn người khác thông qua một tổ chức tình nguyện hoặc một nhóm cứu trợ

– Dùng 15 phút mỗi ngày trong một hoặc hai tuần quan sát xem mọi người tương tác với nhau như thế nào ở nơi công cộng( góc phố, trạm xe lửa, cửa hàng bách hoá,…)

– Tăng cường mối quan hệ với những người xung quanh, bắt đầu từ ngay với gia đình và bạn bè, mở rộng việc làm này trong cộng đồng, đất nước của bạn và cuối cùng là trên toàn thế giới.

– Học theo phong cách sống của những người có khả năng giao tiếp xã hội nổi tiếng( ví dụ như những người làm công tác từ thiện, những nhà cố vấn, các nhà chính trị, nhân viên xã hội) thông qua tiểu sử phim ảnh và phương tiện khác.