Học thuyết về đa trí tuệ về trí thông minh Thể Chất

Thứ năm, 03/02/2018

Thông minh Thể Chất ( hay còn gọi là trí thông minh vận động ) là khả năng sử dụng cơ thể hoặc một phần có thể để giải quyết vấn đề,  bao gồm cả khả năng điều hướng trí não để điều khiển các hoạt động đó. Gs.Howard Gardner nhận thấy có một sự gắn kết mật thiết giữa các hoạt động trí óc và thể chất, quyết định cho sự thành công của con người.

1. Đặc điểm của người có trí thông minh thể chất.

Người có trí thông minh vận động là người có khả năng sử dụng linh hoạt các bộ phận cơ thể và phối hợp nhuần nhuyễn chúng để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Đó là các vận động viên thể thao, những người làm nghề thủ công, những thợ cơ khí và các bác sĩ phẫu thuật. Họ có đôi bàn tay khéo léo và ham thích những hoạt động cơ thể như đi bộ đường dài, khiêu vũ, chạy bộ, cắm trại, bơi lội hoặc đua thuyền.

Đó là những người thực hành, nhạy cảm, thường xuyên muốn vận động cơ thể và có “phản ứng bản năng” với các tình huống, sự vật.

 Đây là vùng chuyên biệt cho những chuyển động của cơ thể. Những người sở hữu trí thông minh này thường học tốt nhất khi thể chất làm một cái gì đó. Họ thực hiện được các kỹ năng cần đến sự khéo léo, độ dẻo dai.

Bạn yêu thích thể thao, thích chơi thể thao. Khi chơi thể  thao bạn cảm thấy hạnh  phúc.

Bạn có môn thể  thao yêu thích và thường xuyên chơi.

Bạn khó có thể ngồi im một chỗ  trong thời gian dài, bạn thích học khi vận động.

Bạn thích chạm vào đồ vật khi khám phá nó, khi giao tiếp bạn thích chạm vào người khác.

Bạn  có  khả năng vận đọng cơ thể tốt cũng như bạn có khả năng phối hợp nhịp nhàng với người khác.

Bạn thích tham gia vào vận động để trải nghiệm hơn là chỉ đọc sách hoặc xem băng hình.

Bạn thích các trò chơi mạo hiểm , liều lĩnh hoặc tham gia các hoạt động cơ thể đem lại cảm giác mạnh.

Bạn nói chậm và nhịp điệu từ tốn, đôi khi  việc này khiến người khác nói bạn phải nói nhanh  hơn.

Trong ngôn từ bạn thích dùng những từ  như cảm thấy, cảm giác, để mô tả sự vật cũng như  cảm thấy, cảm giác để mô tả sự vật cũng như sự hiểu biết của mình: Ví dụ: Bạn sẽ nói  ” Tôi cảm thấy sự việc không được rõ ràng ” Trái ngược với bạn là kiểu người nói: ”  Tôi nhìn thấy mọi việc không sáng sủa “.  

Trong tình cảm bạn thích ôm ấp, hơn là khen tặng người khác những từ có cánh như  nhóm người ngôn ngữ  hay những quà tặng độc đáo như nhóm ngừời thiên về hình ảnh  và không gian.

Bạn thích chơi thể thao hơn là đọc sách và xem phim.